Nhà giả kim – Paulo Coelho

 

Nguyên văn tiếng anh:

“Maktub,” She said. “If I am really part of your dream, you’ll come back one day.”

Bản dịch:

“Maktub,” cô nói thêm. “Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi.”

 


Có lẽ bản dịch là một phần ảnh hưởng đến chất lượng của cuốn sách. Cũng chỉ một phần nhỏ mà thôi. Ai ai cũng khen ngợi một cuốn sách này, thật thất vọng khi nó không được như tôi kỳ vọng. Nó dùng chất ngụ ngôn và truyền thuyết, nhưng nó lại là một thất bại thảm hại.

Câu chuyện về hành trình đi theo tiếng gọi trái tim, vận mệnh và những dấu hiệu của chúa dành cho chàng trai chăn cừu Santiago đến kho tàng vĩ đại nơi Kim tự tháp.

Những ngày khổ cực, những lần nản trí hay những hiểm nguy của sa mạc, cậu trưởng thành lên từng ngày, cậu không còn sợ sa mạc hay những cơn gió nữa mà đã tìm thấy vẻ đẹp trong đó. Vẻ đẹp của sa mạc mênh mông, của những ốc đảo với 300 giếng  nước và 5 vạn cây chà là và nàng Fatima xinh đẹp, sẽ luôn đợi chàng nơi này.

Điều quan trọng không phải kết quả hay thành quả cuối cùng chúng ta đạt được, vì theo lẽ thường, những thứ đó luôn luôn hiện hữu trước mắt chúng ta rồi, chỉ là ta không nhận ra mà thôi. Cần một quá trình, cần một chặng đường dài, tìm đến những điều ta hằng ao ước, rồi chợt nhận ra, thử thách sẽ thú vị và tôi luyện bản thân chúng ta. Từ đó ta đã cảm thấy những trải nghiệm và những bài học trên con đường đó mới chính là kho báu quý giá nhất ta cần. Cuốn sách đưa ta trở lại những gì ta đã bỏ quên, về những gì ta ước mơ và theo đuổi ngay từ đầu, hướng ta về một kho tàng cuối con đường. Con đường không phải ai đó chọn mà chính con đường ta đã chọn.

Ý nghĩa sâu sắc, văn phong đơn giản và sự triết lý hóa có lẽ là những kết hợp quá tệ của cuốn sách này. Paulo có lẽ muốn hướng đến sự hòa thuận của các tôn giáo khác nhau, của thánh Allah hay của Chúa, đó chẳng phải điều xấu nhưng nó sẽ chẳng phù hợp trên đất nước A-rập. Theo đuổi ước mơ, hay là con đường hành hương của một kẻ “ngoại đạo” hướng đến một nơi “ngoại đạo”. Một câu chuyện ý nghĩa được tôn giáo hóa chăng. Chỉ là những triết lý, nhắc bạn về cái ác, cái thiện, về vẻ đẹp bên trong cái xấu, về sự tự do bên trong trải nghiệm, chỉ có đen mới làm nên cái trắng. Nhìn chung chúng đang làm giảm đi sự đẹp đẽ hay ý nghĩa về ước mơ của cậu bé chăn cừu.


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: