Phía nam biên giới phía tây mặt trời – Haruki Murakami

“South of the border” – Nat King Cole.

Câu chuyện của Hajime hay cũng chính một phần cuộc đời của Haruki vậy, cũng ảm đạm, buồn tủi như giai điệu bài hát South of the border của Nat King Cole. Một câu chuyện dễ đọc nhưng rất khó hiểu. Hay đã hiểu nhưng chưa cảm nhận đầy đủ và tinh tế về tác phẩm này. Phải chăng đó là bài học về sự buông bỏ những ám ảnh của quá khứ, những cảm xúc sâu nặng về tình yêu đã qua mà chấp nhận hiện tại và sống hạnh phúc với nó.

Tác phẩm đưa đến một Hajime luôn tự dằn vặt về quá khứ, về Shimamoto, hay về Izumi. Sống trong những kỷ niệm và khoảng khắc sâu nặng khó thể nào phai trong cái quá khứ mông lung, bất ổn của mình. Một quá khứ hư ảo nhưng lại đẹp đẽ và đầy lôi cuốn với một người đam mê tình dục và tình yêu như anh. Mà quên đi rằng hiện tại, một cô vợ xinh đẹp, hai thiên thần nhỏ, một mái ấm hạnh phúc. Tại sao lại rời xa hiện tại đẹp đẽ mà đến với cái quá khứ bất ổn, chênh vênh trong tình yêu như vậy ?

Tại sao ư, đơn giản thôi, vì đó là những ấn tượng sâu sắc nhất mà Hajime đã từng trải qua mà hiện tại lẫn tương lai cũng chẳng thể nào tái diễn được. Cuộc sống đơn giản nhàm chán dễ khiến ta cảm thấy hạnh phúc hơn là những xúc cảm hư ảo, thứ ta luôn tìm kiếm bấy lâu. Nhưng rồi cái hư ảo sẽ lại thành cái hư vô, những cảm xúc thoáng qua rồi sẽ nhạt màu và chỉ để lại một dấu ấn, như một vết sẹo đẹp đẽ ghi lại sâu đậm trong tim ta. Cuối cũng ta vẫn sẽ phải tỉnh dậy, trở lại thực tại, tìm kiếm cái hạnh phúc trong thực tại đó. Rồi cuối cùng ta cũng chỉ muốn đến với sự bình yên. “…Trời mưa không tiếng động trên đại dương rộng lớn, mà không ai biết cả. Những giọt nước đập lên mặt nước im lặng, và ngay cả những con cá cũng không có ý thức nào về điều đó.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: